ECC HCMC: đưa phương pháp đào tạo online vào chương trình đào tạo doanh nghiệp

Từ năm 2016, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM đã thử nghiệm phương pháp đào tạo online cho một số khóa học dành cho doanh nghiệp. Đây là hình thức mới nhưng đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía học viên.
Đứng trên góc độ khoa học, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của phương pháp học tập truyền thống, giao tiếp “face to face” sẽ giúp con người cảm nhận, thấu hiểu và giao tiếp lẫn nhau tốt hơn. Tuy nhiên, cả thế giới đang thay đổi từng ngày với những ứng dụng của công nghệ làm thay đổi cuộc sống. Việc tiếp cận kiến thức bằng phương pháp học online đang trở thành một trào lưu trên thế giới, đặc biệt là đối tượng trẻ. Nó mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, giúp người học chủ động thời gian và quan trọng là học online giúp chúng ta tiếp cận được kho kiến thức khổng lồ và dễ dàng kết nối với những giảng viên giỏi trên khắp thế giới.

Sau khi tham gia khóa học “Phương pháp tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp” do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM – Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức với 50% thời gian là học online, chị Võ Thị Bích Lan, nhân viên – Công ty TNHH Giấy và Bao bì Đồng Tiến chia sẻ “Lớp học hay, bổ ích, vui, thú vị, dễ hiểu và dễ áp dụng. Các phương pháp thầy chỉ tôi sẽ áp dụng được vì nó không quá khó hiểu và lý thuyết. Tôi thấy nó có tính thực tiễn nên khi học không cảm thấy chán và buồn ngủ mà vui và thích thú. Cùng tham gia khóa học này, ông Nguyễn Hữu Phước, PGĐ – Xí nghiệp Bình Hưng Hòa cho biết “Khóa học cung cấp cách thay đổi tư duy, công việc khuyến khích sự sáng tạo đối với nhân viên, phát huy công cụ kaizen cho doanh nghiệp. Thầy dạy rất cuốn hút và trình độ sư phạm tuyệt vời. Tôi sẽ áp dụng những phương pháp kaizen tại thực tế của đơn vị mình.”; Bà Võ Thị Ngọc Diễm, Điều hành sản xuất – Công ty CP Sài Gòn Food thì góp ý rằng “Cần tổ chức đào tạo thêm các khóa học có liên quan. Nếu được, có thêm các khóa học nâng cao về năng suất-chất lượng theo ngành (đúng ngành đang công tác) để đạt hiệu quả học hỏi cao hơn.”

Cũng có 50% thời gian đào tạo online, Ông Tần Đình Chi, Phó KT dệt – Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn chia sẻ về khóa học “Công cụ nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp” chia sẻ “Nắm rõ được các phương pháp quản lý, công cụ hỗ trợ nâng cao năng suất lao động. Tiếp tục duy trì và tăng cường thêm nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao cho người lao động. Nếu có thêm các lớp đào tạo trực tiếp tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp, thực hành tại chỗ thì càng tốt.”
Từ năm 2016, được sự khuyến khích từ phía Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã thử nghiệm đưa đào tạo online vào các chương trình đào tạo cho doanh nghiệp. Các khóa học có 50% thời lượng đào tạo online bao gồm: Công cụ nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp (chương trình cơ bản và nâng cao); Phương pháp tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp… Và, thật bất ngờ, phần lớn các học viên đều cung cấp nhận xét tích cực về các khóa học này. Trong đó, các nội dung đào tạo online được đánh giá cao nhờ những tiện ích mà học viên tiếp cận được.

Cán bộ tổ chức đào tạo của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cho biết, dựa vào những phản hồi này mà Trung tâm có thể cải tiến phương pháp, nội dung, thời lượng đào tạo để cho phù hợp hơn với nhu cầu của học viên.
Hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đào tạo online là một xu thế tất yếu đối với bất kỳ quốc gia nào. Do vậy, dù còn nhiều hạn chế do thiếu cơ sở vật chất, đường truyền mạng kém… thì chúng ta vẫn phải bắt kịp xu thế này để hòa nhập và phát triển, tránh tụt hậu lại phía sau.

Leave a Reply