Hướng đến phát triển bền vững ngành nuôi trồng và chế biến tôm tại ĐBSCL

“Cà Mau hiện có diện tích nuôi tôm trên 278.000 ha (khoảng 40% so cả nước), năm 2016 có sản lượng trên 145.000 tấn (chiếm khoảng 25% so cả nước), kim ngạnh xuất khẩu trên 1 tỷ USD (khoảng 43% so cả nước). Giá trị thủy sản chiếm 30% GDP của tỉnh; giải quyết cho trên 150.000 lao động”. Những thông tin trên được ông Lê Song Hùng – Chi cục phó Chi cục Thủy sản Cà Mau chia sẻ tại hội thảo “Giải pháp công nghệ và tài chính trong ngành nuôi trồng và chế biến tôm” vừa qua.


Hội thảo thu hút hơn 60 chủ cơ sở và doanh nghiệp ngành tôm trên địa bàn tỉnh
Hội thảo do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) phối hợp cùng tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức vào ngày 12 tháng 5 vừa qua.
Theo ông Hùng, nhu cầu tiêu thụ tôm của thế giới tiếp tục ở mức cao; tình hình tôm nuôi ở Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ … hồi phục chậm, đây là cơ hội tốt cho tôm Cà Mau phát triển; Khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, các công nghệ tiên tiến sẽ được áp dụng trong nuôi tôm, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả… là những lợi thế cho ngành nuôi trồng và chế biến tôm tại Việt Nam. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu, môi trường vùng nuôi, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, tác động xấu đến nghề nuôi tôm. Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh của kinh tế thị trường ngày càng khốc liệt, các rào cản thương mại, kỹ thuật ngày càng gia tăng, khó khăn về vốn… cũng là những khó khăn mà người nuôi tôm và doanh nghiệp gặp phải.

Ông Lê Song Hùng – Chi cục phó Chi cục Thủy sản Cà Mau cung cấp thực trạng ngành tôm tại Cà Mau
Hội thảo “Giải pháp công nghệ và tài chính trong ngành nuôi trồng và chế biến tôm” đã trình bày nghiên cứu tối ưu hóa ngành tôm tại Việt Nam, trong đó chỉ ra hiện trạng và những khó khăn mà cơ sở nuôi tôm và chế biến tôm Việt Nam phải đối mặt hiện nay. Theo đó, kết cấu hạ tầng phục vụ cho nuôi tôm chưa đáp ứng: hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vẫn còn sử dụng chung với hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm; Thời tiết thất thường, bệnh dịch hoành hành; Chất lượng nguồn tôm giống chưa cao và không ổn định; Giá thức ăn, thuốc trị bệnh luôn tăng, chất lượng chưa được kiểm soát; Các đơn vị sản xuất gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn; Nuôi tôm manh mún, kỹ thuật nuôi tôm còn thấp, trình độ công nghệ lạc hậu… Dựa trên những khó khăn đó, ECC HCMC đã đề xuất các giải pháp nhằm phát triển bền vững ngành tôm như: Quy hoạch phát triển sản xuất tôm bài bản, lâu dài; Tăng cường kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm tôm; Phát triển các nguồn nguyên liệu đầu vào; Nghiên cứu và nhân rộng các mô hình, giải pháp nuôi tôm hiệu quả; Cung cấp các Chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp; Xây dựng các chuỗi giá trị sản xuất tôm; Nâng cao năng lực cho các đơn vị trong chuỗi giá trị tôm; Xây dựng và phát triển kênh thông tin cho ngành tôm Việt Nam; Nâng cao hiệu quả SD năng lượng và nước trong QT sản xuất tôm…

Ông Nguyễn Mạnh Tuân – chuyên gia kỹ thuật của ECC HCMC giới thiệu về máy sấy công nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời
Theo ECC HCMC, chi phí năng lượng chiếm hơn 9% trong chi phí nuôi trồng tôm (trong đó 90% là từ hệ thống quạt nước) và chiếm 15-20% trong chế biến tôm. Chính vì vậy, sử dụng năng lượng hiệu quả các thiết bị trong nuôi trồng và chết biến cũng là một trong những biện pháp quan trọng giúp ngành nuôi trồng và chế biến tôm phát triển bền vững hơn.
Về giải pháp công nghệ cho ngành nuôi trồng và chế biến tôm, đầu tư hệ thống điện mặt trời là giải pháp có tiềm năng lớn và được nhiểu chủ hộ nuôi tôm mong muốn lắp đặt. Trong khi đó, máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời do ECC HCMC nghiên cứu chế tạo cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp tham dự hội thảo nhờ ưu điểm đảm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm năng lượng, giảm chi phí nhân công mà chất lượng sản phẩm ổn định.

Nhiều chủ cơ sở quan tâm đến giải pháp tài chính hỗ trợ thay đổi công nghệ hiệu quả năng lượng
Để giải quyết bài toán tài chính cho chủ cơ sở nuôi tôm và doanh nghiệp, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư năng lượng Việt và công ty Solar BK cũng đã giới thiệu hình thức đầu tư ESCO. Theo đó, các công ty ESCO sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư thiết bị hiệu quả năng lượng và chia sẻ lợi nhuận mà doanh nghiệp không cần phải bỏ vốn. Với hình thức này, rất nhiều hộ nuôi tôm tại Cà Mau đã chia sẻ mong muốn được lắp đặt hệ thống pin mặt trời cho các ao nuôi tôm.

Hội thảo “Giải pháp công nghệ và tài chính trong nuôi trồng và chế biến tôm” tại Sóc Trăng cũng thu hút rất đông chủ cơ sở nuôi tôm tham dự
Cùng nội dung, hội thảo cũng được tổ chức tại Sóc Trăng vào ngày 10 tháng 5. 02 hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án Sản xuất tôm và phát triển chuỗi giá trị bền vững và công bằng ở Việt Nam (SusV). Dự án kéo dài bốn năm do EU tài trợ theo chương trình SWITCH Asia (2016-2019) nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế bền vững và giảm nghèo tại Việt Nam thông qua việc cải thiện các tác động xã hội và môi trường của sản xuất tôm và các hoạt động có liên quan trong chuỗi giá trị của nó. Dự án tập trung chủ yếu vào 3 tỉnh ở ĐBSCL là Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Leave a Reply