Mô hình Bệnh viện xanh sẽ được triển khai nhân rộng

Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) tại chương trình tổng kết dự án “Thúc đẩy xây dựng bệnh viên xanh thông qua nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và môi trường trong các bệnh viện tại Việt Nam” vừa được tổ chức tại TP. HCM ngày 20/6/2017.

Dự án thí điểm được triển khai tại 2 bệnh viện tại Việt Nam là bệnh viện Nhân dân 115 tại TP. HCM và bệnh viện Việt Đức tại Hà Nội. Theo đó, với việc đầu tư thay mới 492 máy điều hòa không khí hiệu suất cao có lắp biến tần, 2 tủ hệ thống quản lý năng lượng và 10 bộ thông gió tận dụng nhiệt thải, dự án giúp bệnh viện Nhân dân 115 tiết kiệm được 498.715 kWh, tương đương 740.093.060 đồng và giảm phát thải 310 tấn CO2 mỗi năm. Tương tự, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiết kiệm đến 830.261 kWh, tương đương 1,2 tỷ đồng/năm và giảm phát thải 518 tấn CO2/năm khi đầu tư 526 máy ĐHKK, 8 tủ hệ thống quản lý năng lượng, 6 bộ thông gió tận dụng nhiệt thải và 6 bộ quạt đảo gió.

Phát biểu tại chương trình, ông Huỳnh Kim Tước cho biết  “Bằng việc thay đổi, cải tạo hệ thống sử dụng năng lượng lớn nhất của bệnh viện là hệ thống lạnh đã giúp lọc CO2, kiểm soát hoạt động của điều hòa không khí từ đó làm tăng chất lượng không khí trong các phòng bệnh, giúp không trí phòng bệnh trong lành hơn. Đây là giá trị lớn nhất mà dự án mang lại cho cộng đồng bên cạnh hiệu quả về sử dụng năng lượng của bệnh viện”.

Cũng theo ông Tước, theo khảo sát của ECC HCMC, việc triển khai dự án tại các bệnh viện tại Việt Nam có tính khả thi cao. Nếu chỉ lấy riêng chi phí tiết kiệm thông qua đầu tư thiết bị mới thì thời gian hoàn vốn là 4-5 năm. Các bệnh viện cũng có thể chọn hình thức đầu tư ESCO nếu khó khăn về vốn.

Dự án “Thúc đẩy xây dựng bệnh viện xanh thông qua nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường” là một trong những dự án thí điểm đầu tiên được thực hiện theo cơ chế tín chỉ chung giữa Nhật Bản và Việt Nam (JCM-Joint Credit Mechanism). Ông Satoshi Nakamura, cố vấn cao cấp của Mitsubishi chia sẻ đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam tiến hành thu hồi và xử lý khí gas từ các máy Điều hòa không khí cũ được thay thế và không còn khả năng tái sử dụng.

Một số hình ảnh tại chương trình:


Buổi lễ có sự tham dự của ông Sumiya Kisanuki, Tổng Giám đốc NEDO


Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia Nhật Bản và đại diện của nhiều bệnh viện tại TP. HCM


Bác sỹ Nguyễn Đình Phú thay mặt cho bệnh viện nhân dân 115 cảm ơn các đối tác Nhật Bản và ECC HCMC đã trao cơ hội đầu tư dự án và luôn hỗ trợ, giúp đỡ và chuyển giao công nghệ để bệnh viện nắm bắt vận hạnh hệ thống hiệu quả


Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc ECC HCMC chia sẻ tại chương trình


Ông Satoshi nhấn mạnh “Khi chúng ta thực hiện tiết kiệm năng lượng nhưng lại thải ra môi trường các chất khí góp phần làm trái đất nóng lên và gây thủng tầng ozon thì việc tiết kiệm năng lượng đã mất đi ý nghĩa”.

Sau thành công của dự án này, lãnh đạo TP. HCM đã có chỉ đạo giao cho ECC HCMC phối hợp với Sở Y tế TP. HCM triển khai theo mô hình này cho toàn bộ hệ thống bệnh viện tại TP. HCM” – ông Tước cho biết.

Leave a Reply